Phôi thép là gì ?

Phôi thép là sản phẩm của quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép. Quặng sau khi được khai thác từ các mỏ sẽ được chuyển về khu liên hợp sản xuất gang thép, từ đây sẽ diễn ra quá trình sản xuất thép từ khâu khai thác quặng tới cán thép xây dựng thành phẩm.

Quá trình luyện phôi thép
Quá trình luyện phôi thép

Hiện nay ở Việt Nam một số nhà máy sản xuất thép lớn như Thép Hòa Phát đã đầu tư xây dựng khu liên hợp sản xuất gang thép khép kín, đồng bộ tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất thép theo công nghệ hiện đại của Thế Giới. 

 

 

Nhà máy phôi thép Hòa Phát
Nhà máy phôi thép Hòa Phát

Quá trình đó được trải qua các công đoạn trong các nhà máy, sản phẩm của nhà máy máy này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho nhà máy khác. Trong đó, phôi thép chính là sản phẩm của quá trình luyện phôi và là nguyên liệu đầu vào của nhà máy cán thép xây dựng thành phẩm. 

 

 

Quá trình luyện phôi
Quá trình luyện phôi

 

Để tạo ra phôi thép, đầu tiên người ta cần có các nguyên liệu như quặng, than cốc và một số phụ gia khác. Các nguyên liệu này được xử lý, tách các tạp chất tạo ra dòng chảy kim loại thiêu kết trong lò, tiếp tục được xử lý bằng công nghệ lò cao. Kết quả của quá trình này cho ra những phôi thép phù hợp với những mác thép tiêu chuẩn theo yêu cầu.

 

 

 

Trên thị trường hiện nay, phôi thép được sản xuất chủ yếu theo 3 loại sau:

 

  1. Phôi thép vuông là loại phôi thép thanh có quy cách phổ biến: 100 x 100, 125 x 125, 150 x 150 chiều dài từ 6 – 12 m. Loại phôi này được sử dụng chủ yếu để sản xuất thép cuộn, thép thanh vằn xây dựng thành phẩm. 

    

   Phôi thép vuông
   Phôi thép vuông

    

 

  1. Phôi thép dẹp có kích thước lớn hơn billet, có tiết diện mặt cắt ngang hình chữ nhật. Ứng cụng của loại phôi này là để cán thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép hình, thép hộp,….

    

   Phôi thép dẹp
   Phôi thép dẹp

    

 

  1. Phôi thép Bloom là loại phôi thép gần giống billet nhưng lại có kích thước lớn hơn, có thể sử dụng để thay thế cho phôi thép vuông và phôi thép dẹt.

 

 

Phôi thép được sản xuất xong có thể để ở 2 trạng thái: 

 

 

  • Trạng thái nóng: Trạng thái này duy trì phôi ở 1 nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi thép để đưa trực tiếp vào nhà máy cán thép để cán ra thép xây dựng thành phẩm.

 

  • Trạng thái nguội: Là trạng thái nguội của phôi thép để chuyển tới các nhà máy khác, từ đây phôi thép sẽ được làm nóng lại để đưa vào quá trình cán thép thành phẩm.

 

 

 

Quá trình luyện phôi tạo ra phôi thép thành phẩm, tùy theo nhu cầu thực tế phôi thép sẽ được sử dụng theo từng mục đích khác nhau.
5/5 - (1 bình chọn)