Khám phá sự tinh túy trong quy trình sản xuất thép Hòa Phát

Hòa Phát là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề tại Việt Nam với thương hiệu đã được khẳng định, trong đó sản xuất thép là lĩnh vực mũi nhọn với tổng công suất sản xuất thép kết cấu đạt 2,3 triệu tấn/năm, hiện chiếm thị phần số 1 trong lĩnh vực kết cấu thép tại Việt Nam. Công nghệ sản xuất thép ở đây sử dụng công nghệ lò cao, dây chuyền công nghệ hiện đại của thế giới. Vậy bạn có tò mò quy trình sản xuất thép Hòa Phát diễn ra như thế nào không? Cùng thephoaphat tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Thép là gì? 

Thép là gì? 

Thép là hợp kim của sắt, cacbon chứa dưới 2% cacbon, mangan dưới 1% và thêm các nguyên tố khác như photpho, lưu huỳnh, silic, oxi. Hay nói cách khác thép là quá trình nung chảy hỗn hợp Sắt- Cacbon và các nguyên tố khác.

Thép hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng nhiều nhất vẫn là xây dựng, cơ khí và công nghiệp. Thép xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, thép có đặc tính cứng cáp, được xử lý bề mặt bằng công nghệ hiện đại nên có khả năng chống oxi hóa bởi tác động của môi trường bên ngoài.

Việc sản xuất thép phải theo những nguyên tắc và tỉ lệ nhất định, cần nóng chảy hợp kim trong lò ở nhiệt độ cực kỳ cao tới 1.600 ° C (2.900 ° F). Bao gồm nhiều phản ứng khác nhau nên cần tối ưu chính xác từng bước, lựa chọn đúng tỉ lệ để các phản ứng thu được sản phẩm mong muốn.

Quy trình sản xuất thép Hòa Phát

Quy trình sản xuất thép Hòa Phát

Qúa trình xử lý quặng sắt

Đầu tiên là quá trình xử lý quặng sắt và các thành phần kim loại khác để tạo ra tháp. Quặng sắt gồm nhiều khoáng sản, quy trình xử lý sẽ loại bỏ các tạp chất và xử lý oxy trong quặng sắt để có được gang ở dạng lỏng hoặc gang đúc.

Quặng được khai thác ở các mỏ, khu vực có tiềm năng cao. Khi đưa vào trong lò nung thì quặng sẽ được cho thêm với các phụ gia khác như than, đá vôi.

Giai đoạn tạo dòng nóng chảy

Sau khi xử lý, quặng được cấp liệu từ phía trên lò cao, thổi khí nóng từ bên dưới. Nung chảy ở nhiệt độ cao 2000°C, quặng sẽ biến thành thép nóng chảy. Ở bước này, lượng thép được trình bày là thép đen. Bước tiếp theo là tinh luyện để tạo thành thép nóng chảy tinh khiết. Phương pháp nấu chảy chính này sẽ không giống nhau đối với các phương pháp luyện lò cơ bản và lò hồ quang điện.

Giai đoạn đúc tiếp liệu

Hiện nay, trên thế giới công nghệ đúc thép liên tục chiến hơn 96% tổng sản lượng thép. Sau khi dòng kim loại được tạo ra, dòng thép nóng chảy sẽ được gửi đến lò luyện phôi. Các sợi vỏ được loại bỏ bằng cuộn dây và thiết bị làm mát, tạo ra trạng thái rắn chắc. Dây thép được cắt theo chiều dài mong muốn, tấm kim loại cho sản phẩm phẳng, mở cho biên dạng dầm, phôi cho sản phẩm dài.

Qúa trình cán thép

Sau khi hoàn thành giai đoạn đúc để tạo thành phôi thép, phôi được đưa đến các nhà máy để sản xuất thép thành phẩm. Kết cấu thép được sử dụng chủ yếu trong xây dựng dân dụng, công nghiệp và một số lĩnh vực khác.
Tiên phong áp dụng công nghệ sản xuất thép hiện đại, đồng bộ, khép kín đã giúp Thép Hòa Phát tiết giảm chi phí sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh lớn so với các nhà máy thép khác trên thế giới. Quy trình sản xuất thép bao gồm nhiều bước khác nhau, cơ sở sản xuất sẽ thực hiện các bước đúng kỹ thuật. Các xưởng được trang bị máy móc và công cụ cho ngành thép và công nhân lành nghề. Hiện nay, thép Hòa Phát đang dẫn đầu thị phần thép xây dựng tại Việt Nam.
Rate this post