Quốc gia nào được mệnh danh là cường quốc sản xuất thép của thế giới ?

Nửa cuối thế kỷ XX đã đánh dấu sự thay đổi lớn trong ngành sản xuất thép của Thế giới, các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức thường được mệnh danh là các cường quốc về sản xuất thép của Thế giới trong một giai đoạn dài đã dần bị sụt giảm về số lượng do nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã tác động lớn tới cơ cấu lao động trong lĩnh vực sản xuất thép. Vào những thập kỷ cuối thế kỷ XX, các nước Châu Âu đã giảm tới 72% số lượng lao động trong ngành, ở Mỹ giảm 71% .

 

 

 

 

Các cường quốc sản xuất thép hàng đầu Thế giới
Các cường quốc sản xuất thép hàng đầu Thế giới

Một số Quốc gia ở Châu Á với nguồn tài nguyên phong phú đã có sự phát triển mạnh mẽ trong ngành sản xuất thép. Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội Thép Thế giới thì 3 Quốc gia sau có sản lượng sản xuất thép lớn nhất thế giới và còn được mệnh danh là các cường quốc thép của Thế giới.

Trung Quốc.
Cuộc khủng hoảng kinh tế trong những năm 2009 đã làm sản lượng sản xuất thép của các Quốc gia lớn bị sụt giảm đáng kể nhưng bên cạnh đó Trung Quốc lại cho thấy sự tăng trưởng một cách nhanh chóng. Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới, năm 2012 Trung Quốc chiếm 46% sản lượng sản xuất thép của toàn Thế Giới. Con số này gấp 4 lần sản lượng của toàn bộ các nước Châu Âu gộp lại và gấp 8 lần so với Mỹ. Vương Quốc Anh là nước sản xuất thép hàng đầu của Châu Âu, đứng thứ 18 của Thế giới nhưng sản lượng chỉ bằng 1/73 của Trung Quốc.
Nhật Bản
Không giống như Trung Quốc, sản lượng sản xuất thép của Nhật Bản đã bị sụt giảm đáng kể, trong 5 năm qua sản lượng sản xuất thép của Nhật Bản giảm 11% nhưng vẫn là nước có sản lượng sản xuất thép lớn thứ 2 Thế giới. 
Mỹ

Cũng giống như Nhật Bản, do chịu sự tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn 2008 sản lượng sản xuất thép của Mỹ đã bị sụt giảm gần 1 nửa so với trước và đứng thứ 3 của Thế giới.

Sản xuất thép
Sản xuất thép

Thị trường thép của Thế giới đang chứng kiến sự sụt giảm sản lượng của Mỹ và các nước Châu Âu. Trong khi đó đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các quốc gia ở Châu Á đặc biệt là Trung Quốc với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú phú đáp ứng tốt sự phát triển của ngành sản xuất thép trong nước.

Rate this post